Cách cải tạo phòng trọ cũ thành mới đẹp tuyệt vời

Một trong những vấn đề thường gặp khi thuê phòng trọ bên ngoài chính là tình trạng phòng trở nên cũ kỹ, xuống cấp theo thời gian. Điều này làm không gian sống của bạn vừa bừa bộn lại mất thẩm mỹ. Tuy nhiên vẫn có không ít cách giúp bạn cải thiện tình trạng này, bằng những cách được giới thiệu dưới đây.

Xác định tình trạng phòng trọ cũ

Trước khi bắt tay vào cải thiện phòng trọ thì bạn phải lên danh sách cụ thể và dành thời gian để tìm hiểu những khu vực, chỗ cần được cải tạo. Một số gợi ý để bạn có thêm thông tin kiểm tra tình trạng phòng có thể kể đến là:

  • Phòng trọ có bị ẩm mốc, dột nước hay tổn hại về kết cấu chính hay không?
  • Giấy dán tường, màu sơn trong phòng có bị bong tróc không, có phai màu hay không?
  • Đồ đạc trong phòng có bị cũ kỹ, mất tính năng sử dụng hay không?
  • Phòng có bị tình trạng bốc mùi hay có mùi khó chịu hay không?

Để tiết kiệm thời gian, công sức cũng như tiền bạc, bạn không nên bỏ qua bước kiểm tra quan trọng này. Cải tạo phòng trọ là công việc cần thiết, có giá trị lâu dài nếu bạn tiếp tục sống và sinh hoạt ở đây, do đó cần phải chú tâm và kiểm tra kỹ lưỡng.

Phòng trọ sau thời gian dài sử dụng thường trở nên xuống cấp và cũ kỹ

Phòng trọ sau thời gian dài sử dụng thường trở nên xuống cấp và cũ kỹ

Những bước cải tạo phòng trọ quan trọng nhất

Sau khi hoàn thành được danh sách những phần cần kiểm tra kèm theo các đầu việc cần cải tạo, bạn cũng nên tham khảo thêm các cách cải tạo chi tiết để việc tiến hành được hiệu quả hơn.

Kiểm tra kết cấu chung của phòng trọ

Kết cấu chung của phòng trọ có vấn đề thường là lý do chính quan trọng nhất khiến bạn phải tiến hàng cải tạo. Về kết cấu chung này, bạn nên kiểm tra thật kỹ phần trần phòng (có dột, thủng hay vỡ gạch,… hay không). Sau khi kiểm tra trần nhà thì bốn góc tường cũng quan trọng không kém. Có không ít phòng trọ sau thời gian dài sinh sống bắt đầu bị ẩm mốc ở những một số khu vực do việc xây dựng ban đầu không kỹ lưỡng. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tự mình mua các nguyên liệu như vôi vữa, xi măng,… để tự mình sửa sang. Tuy nhiên trong trường hợp phòng có hư hại nặng, bạn có thể liên hệ chủ nhà để đề nghị sửa sang lại hoặc thuê thợ ngoài nếu muốn căn phòng được chỉnh sửa theo ý mình.

Thay đổi màu sơn, giấy dán tường

Một số phòng trọ không cho phép sơn lại phòng nên hầu hết mọi người thường dùng giấy dán tường làm căn phòng sống động hơn. Sau một thời gian sử dụng bạn nên thay giấy dán mới (vì giấy cũ thường bị bẩn, ố màu và cong góc,…). Nếu bạn được quyền sơn sửa lại tường, hãy tiến hành làm mới không gian, việc sơn tường sẽ làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của căn phòng đấy.

Thay đổi/ Định hướng phong cách mới

Không phải chỉ đến khi căn phòng xuống cấp, bạn mới tiến hành cải tạo, làm mới. Thay vào đó, chỉ cần bạn muốn thổi một làn gió mới vào nơi ở của mình, để không gian có thêm sức sống, tạo hứng khởi và sự thoải mái khi trở về nhà. Dù không gian phòng trọ tương đối nhỏ, bạn vẫn có nhiều cách để định hướng phong cách trang trí phòng. Một số gợi ý rất hay ho là phong cách tối giản, phong cách Rustic, phong cách hiện đại, phong cách cổ điển. 

Những vật dụng nội thất như bàn ghế, giường ngủ, dụng cụ bếp sẽ làm nổi bật hơn phong cách mà bạn theo đuổi. Phong cách tối giản thường không dùng quá nhiều đồ đạc, phong cách hiện đại ưu tiên sử dụng các chất liệu với màu sắc cơ bản, tinh tế, phong cách cổ điển lại tận dụng nét cổ xưa và trầm lặng của các tông màu cũng như đồ nội thất.

Chỉ với một số bước cải tạo, thêm thắt một số chi tiết, căn phòng trọ cũ kỹ đã trở nên xinh xắn và ấn tượng

Chỉ với một số bước cải tạo, thêm thắt một số chi tiết, căn phòng trọ cũ kỹ đã trở nên xinh xắn và ấn tượng

Một số lưu ý khi cải tạo phòng trọ

Để việc cải tạo phòng trọ được hiệu quả và đẹp mắt hơn, bạn nên xin ý kiến chủ nhà nếu việc sửa sang can thiệp nhiều đến kết cấu của căn phòng. Bên cạnh đó, bạn nên lên danh sách dự trù số tiền cần chi cho việc cải tạo nhà sao cho phù hợp với mục đích cải tạo và khả năng tài chính của mình. Trước khi bắt tay vào sửa sang, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu, tham khảo các cách trang trí, mẹo vặt hay ho trên Youtube hoặc Pinterest để có thêm ý tưởng.

Việc cải tạo phòng trọ cũ thành mới đẹp tuyệt vời trên thực tế không hề khó khăn nếu bạn có kế hoạch rõ ràng và xác định được những công việc cần thực hiện. Chỉ với vài mẹo nhỏ là bạn đã có thể biến hóa được không gian của mình thêm ấn tượng. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp bạn cải tạo phòng trọ cũ thành công. 

Quỳnh Anh

Theo Blog https://phongtro123.com 

CAM KẾT TƯ VẤN CHÍNH XÁC, NHIỆT TÌNH, TẬN TÂM