Chuyên gia tư vấn thủ tục tách sổ đỏ khi mua bán nhà đất

Tách sổ đỏ và thủ tục làm sổ đỏ luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi số lượng người có nhu cầu tách sổ đỏ do được cho, được tặng hoặc mua lại ngày càng nhiều. Vậy tách sổ đỏ là gì? Thủ tục tách sổ đỏ được quy định như thế nào? Hãy cùng meeyland.com tìm hiểu câu trả lời này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Thủ tục tách sổ đỏ khi mua bán nhà đất

Thủ tục tách sổ đỏ khi mua bán nhà đất

Tách sổ đỏ là gì?

Chúng ta phải hiểu khái niệm sổ đỏ là gì trước khi hiểu được các quy định về các điều kiện để tách sổ đỏ. Sổ đỏ là từ được người dân Việt Nam vẫn thường dùng để gọi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại Việt Nam hiện có các loại giấy chứng nhận như:

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng

Theo quy định tại khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 cùng các văn bản hướng dẫn thi hành: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở; tài sản khác gắn liền với đất. Là chứng thư pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất; nhà ở; tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất; nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy khái niệm tách sổ đỏ có thể hiểu, đây là việc chia một mảnh đất mà đã có sổ đỏ thành nhiều mảnh đất khác mà hoàn toàn đáp ứng được các quy định về diện tích tối thiểu theo quy định của Luật Đất đai hiện hành. 

Thủ tục tách sổ đỏ

Thủ tục tách sổ đỏ

Điều kiện tách sổ đỏ khi mua bán được quy định như thế nào?

Điều kiện tách sổ đỏ để thực hiện việc chuyển nhượng đất được căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 188 Luật đất đai 2013, phải đảm bảo đáp ứng những điều kiện như sau:

  • Mảnh đất không có sự tranh chấp
  • Người có nhu cầu chuyển nhượng bắt buộc  phải có giấy chứng nhận
  • Đang trong thời hạn sử dụng đất
  • Quyền sử dụng mảnh đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án

Theo quy định thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực tính từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. 

Hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ khi mua bán đất

Để thực hiện việc tách sổ đỏ để bán đất hay chuyển nhượng đất thì người có nhu cầu phải thực hiện các thủ tục tách sổ đỏ như sau:

– Bước 1: Nộp hồ sơ 

Hồ sơ 01 bộ gồm các giấy tờ sau: đơn xin tách thửa đất theo mẫu; bản chính giấy chứng nhận đã cấp; văn bản chia tách quyền sử dụng đất; văn bản chia tách thửa đất; tài sản gắn liền với đất chung của hộ gia đình hay của nhóm người cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với mảnh đất đó. 

Người muốn tách sổ đỏ để bán đất, hãy mang toàn bộ hồ sơ trên đến văn phòng đăng ký đất đai của địa phương, cơ quan để tiến hành thực hiện các công việc theo luật định để tách thửa đất. 

– Bước 2: Thời gian thanh toán tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Các bên sẽ tự do về thời hạn thanh toán và cách thanh toán như thế nào sẽ được các bên tự do thỏa thuận, và được ghi nhận trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Lưu ý là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng và chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền.

Chi phí tách sổ đỏ là như thế nào?

– Thuế thu nhập cá nhân

Nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân phụ thuộc vào thu nhập của người đó và cũng theo quy định của luật thuế thu nhập cá nhân mà tùy từng trường hợp, người chuyển nhượng có thể được lựa chọn một trong hai cách sau:

+Người muốn tách thửa đất để bán sẽ phải nộp 2% tính trên tổng giá trị mua bán chuyển nhượng trên hợp đồng. Tuy nhiên, không được thấp hơn giá theo khung mà giá nhà đất được UBND tỉnh, TP ban hành hàng năm.

+Người có mong muốn và nhu cầu tách thửa đất để bán phải nộp 25% tính trên thu nhập chuyển nhượng, và được áp dụng với những trường hợp xác định chính xác được thu nhập.

Lệ phí tách sổ đỏ

– Những khoản lệ phí mà bên nhận chuyển nhượng phải nộp

  • Khoản lệ phí trước bạ nhà đất: 0,5% giá trị chuyển nhượng
  • Khoản lệ phí địa chính: 0,15% giá trị chuyển nhượng.

Để việc thực hiện tách sổ đỏ để bán đất phải đáp ứng được tất cả các điều như trên và nếu người dân có nhu cầu để tách sổ đỏ chuyển nhượng, hãy đến trụ sở UBND để tìm hiểu thông tin về thửa đất cũng như để biết rằng thửa đất có đáp ứng được với điều kiện tách sổ đỏ của luật đất đai hiện hành hay không nhé.

Nếu thửa đất hoàn toàn có thể đáp ứng được các điều kiện trên, việc thực hiện tách thửa đất chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng hơn và được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Ngoài ra, nếu có nhu cầu tách sổ đỏ để bán đất thì việc tách sổ đỏ sẽ đúng trình tự theo quy định của pháp luật. Đồng thời, người dân sẽ phải nộp các phí, các khoản thuế, lệ phí khi thực hiện việc tách thửa.

Bài viết trên đây là những thông tin cụ thể quy định về điều kiện, thủ tục tách sổ đỏ khi tiến hành chuyển nhượng. Để biết thêm chi tiết và được tư vấn cụ thể hơn, bạn hãy liên hệ đến meeyland.com để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

CAM KẾT TƯ VẤN CHÍNH XÁC, NHIỆT TÌNH, TẬN TÂM