Tổng hợp kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp

Với giá nhà đất cao ngất ngưỡng hiện nay, để sở hữu một căn hộ chung cư không phải là chuyện dễ dàng đối với nhiều người. Hơn nữa, ở các thành phố lớn “ tất đất tất vàng”, mua nhà chung cư lại là chuyện khó khăn hơn, có người lựa chọn hình thức thuê chung cư nhưng cũng có người muốn sở hữu chung cư lâu dài, có giấy tờ hẳn hoi bằng hình thức trả góp. Chính vì thế, hình thức mua nhà chung cư trả góp đã xuất hiện và được nhiều.người sử dụng. Bds123.vn sẽ tổng hợp kinh nghiệm mua căn hộ chung cư để độc giả cùng tham khảo.

Ông bà ta có câu “An cư lạc nghiệp”, có nhà cửa đàng hoàng thì sự nghiệp làm ăn mới thuận lợi, suôn sẻ. Với hình thức mua nhà trả góp, bạn vẫn có thể sở hữu căn hộ chung cư mặc dù số tiền của bạn chưa đủ so với giá thành căn hộ.

Mua nhà chung cư trả góp là gì?

chung cu bcons garden

Photo: Mua nhà chung cư trả gop là hình thức mua bán quen thuộc hiện nay. Nguồn: Internet.

Mua nhà chung cư trả góp là hình thức mua chung cư mà người mua không phải thanh toán ngay 100% giá trị căn hộ tại thời điểm mua. Người mua có thể vay tiền ngân hàng khoảng 70% giá trị căn hộ. Số tiền vay gốc và lãi được trả dần theo thời gian thanh toán giống như việc khách hàng thực hiện trả góp theo từng tháng/quý. Mức lãi suất do hai bên cho vay và đi vay thỏa thuận.

Kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp

Xem xét khả năng tài chính của mình

Các căn hộ được trang bị đầy đủ tiện nghi

Photo: Bạn nên tính toán khả năng tài chính của mình có phù hợp với giá thành, tiền lãi suất căn hộ hay không. Nguồn: Internet.

Mua trả góp tức là bạn đang vay một khoản tiền do vậy bạn cần chấp nhận mức giá cao hơn một chút. Để đảm bảo có thể thanh toán được nợ, bạn nên tính toán khả năng tài chính của bản thân có phù hợp với khoản nợ gốc và lãi hay không. Căn cứ chính là các khoản thu nhập hàng tháng, tiền tiết kiệm của bạn và chi phí sinh hoạt mà bạn phải trừ đi.

Các điều khoản trong hợp đồng mua bán

Trong bất kì trường hợp mua bán nào, bạn cũng cần phải xác định rõ các điều khoản trong hợp đồng, đặc biệt đối với hình thức trả góp. Thời gian giao nhà, giá cả, lãi suất, tất cả đều phải rõ ràng. Từ đó bạn có thể căn cứ vào đó tính toán lời lãi và cân nhắc có nên trả góp hay không, Bạn cũng cần kiểm tra xem dự án căn có vướng vào tranh chấp nào hay không bằng cách yêu cầu nhà đầu tư cho xem giấy tờ nhà và ghi rõ trong hợp đồng.

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Chủ đầu tư uy tín sẽ giúp bạn yên tâm hơn cũng như đảm bảo chất lượng căn hộ, giá thành hợp lí. Thực tế hiện nay, không ít các vụ thưa kiện xảy ra giữa chủ đầu tư và người mua nhà do hoán đổi chủ đầu tư. Nếu có chuyện không hay xảy ra, thì chủ mời chối bỏ trách nhiệm vì vấn đề của bạn không thuộc thời gian đầu tư của họ, chủ đầu tư cũ thì không có quyền lực giải quyết vì đã chấm dứt đầu tư. Thế nên, bạn nên cân nhắc uy tín của chủ đầu tư bao gồm các yếu tố: các dự án đã hoàn thành, tỉ lệ thành công của dự án, trách nhiệm pháp lý như thế nào.

Lựa chọn vị trí dự án

Để đảm bảo thuận lợi và tiện nghi cho mình, người mua nên cân nhắc vị trí của dự án. Đặc biệt đối với hình thức mua trả góp, để tránh tiền mất tật mang và những hối hận về sau, vị trí nên được cân nhắc cẩn thận. Ưu tiên cho những vị trí trung tâm thành phố, dễ dàng đi lại đến nơi làm việc, các trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học để tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Ngoài ra, các yếu tố như tình trạng giao thông, cơ sở hạ tầng, văn hóa dân cư cũng rất quan trọng, nó quyết định đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn. Đừng để chọn nhầm một căn hộ ở nơi hẻo lánh hay giao thông khó đi lại mà giá thành lại cao ngất ngưỡng.

Đừng bỏ qua các cam kết bồi thường hợp đồng

Các cam kết bồi thường trong hợp đồng bạn nhất định phải đọc kĩ trước khi quyết định ký. Điều khoản bồi thường có 2 phần: chủ đầu tư bồi thường khi giao nhà trễ hẹn và người mua bồi thường khi tự hủy hợp đồng. Nếu chủ đầu tư giao nhà trễ hẹn trong khoảng bao nhiêu tháng đó, họ sẽ phải hoặc bồi thường toàn bộ số tiền bạn đã đóng + 30% giá trị bạn đã đóng; hoặc cứ mỗi ngày họ sẽ phải chịu phạt 0,05% giá trị căn hộ. Mỗi công ty sẽ có những quy định riêng về mức bồi thường thế nên bạn phải hết sức cân nhắc vấn đề này.

Nhìn chung, mua nhà căn hộ chung cư trả góp không còn quá lạ lẫm mà ngày càng trở nên phổ biến đối với nhu cầu sở hữu chung cư hiện nay. Mong rằng Bds123.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về kinh nghiệm mua căn họ chung cư trả góp, giúp bạn có những quyết định đúng đắn và sáng suốt.

Mai Thi

Bds123.vn

CAM KẾT TƯ VẤN CHÍNH XÁC, NHIỆT TÌNH, TẬN TÂM